Loại lá có tác dụng phòng ngừa ung thư số 1 thế giới: Bán nhiều ở chợ Việt Nam với giá rẻ

Loại lá có tác dụng phòng ngừa ung thư số 1 thế giới: Bán nhiều ở chợ Việt Nam với giá rẻ

Trà xanh từng được cho là thực phẩm phòng ngừa ung thư số 1 thế giới, nhưng cũng có nhiều buộc tội cho rằng uống trà nóng gây ra ung thư. Các nghiên cứu về trà xanh cụ thể ra sao?

Tác dụng phòng ngừa ung thư của trà xanh

Một số nghiên cứu chứng minh rằng, dù là loại trà nào cũng đều có những tác dụng nhất định ở mức độ khác nhau đối với các động vật được thí nghiệm trong việc phòng ngừa ung thư hoặc làm giảm khối u di căn.

Trong trà xanh có chứa chất phòng chống sự hoạt động của các gốc tự do, chất chống ô xy hóa tự nhiên, vì vậy được xem là có tác dụng phòng chống ung thư. Trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa tự nhiên polyphenol nên được con người rất coi trọng sử dụng. 

Thời điểm tốt nhất để dùng trà là nên uống trước hoặc sau bữa ăn. Chất chống ô xy hóa này sẽ phát huy tác dụng khi loại bỏ các gốc tự do, tăng hiệu quả phòng ngừa ung thư của trà.

Polyphenol là một chất chống ung thư quan trọng của trà xanh

Chất polyphenol trong trà xanh cao gấp 5 lần so với trà thông thường, trà xanh có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư nhất định, nhưng trước đây các nhà khoa học đã không để ý cụ thể rằng chất nào có tác dụng phòng bệnh trong điều kiện gì, vì vậy không thể đưa ra quyết định, chỉ biết nên uống thêm mỗi ngày một ít trà xanh thì mới có hiệu quả.

Chất polyphenol của trà xanh cũng có thể chỉ là một trong những chất có tác dụng chống ung thư trong trà xanh. Họ cũng phát hiện ra rằng, chất polyphenol trong trà xanh có cấu trúc phân tử tương ứng với loại thuốc chống ung thư có tên là Methotrexate.

Ngoài ra, DHFR trong trà xanh rất quan trọng đối với các tế bào khỏe mạnh và các tế bào ung thư, chất polyphenol có ràng buộc là rất mạnh mẽ với DHFR, nhưng yếu hơn so với viên thuốc methotrexate, vì vậy các tác dụng phụ ảnh hưởng lên các tế bào khỏe mạnh sẽ nhỏ hơn so với các loại thuốc chống ung thư.

Loại lá có tác dụng phòng ngừa ung thư số 1 thế giới: Bán nhiều ở chợ Việt Nam với giá rẻ - Ảnh 1.

Uống trà có thể phòng ngừa những bệnh ung thư nào?

Ung thư tuyến tiền liệt

Theo các nghiên cứu gần đây cho thấy, dù là uống hồng trà hay trà xanh đều có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, giúp giảm cholesterol, giảm tổn thương tế bào gây ra bởi hút thuốc, hoặc thậm chí ngăn ngừa bệnh tim.

Một nghiên cứu được tiến hành trên 20 người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt để khảo sát, họ đã uống 5 tách trà xanh, trà đen mỗi ngày trước khi phẫu thuật, sau khi phẫu thuật sẽ tiến hành phân tích các mô máu và tuyến tiền liệt, kết quả cho thấy, trong các mẫu mô của họ, mức độ phenol cao hơn.

Sau khi bổ sung hồng trà và trà xanh thì phát hiện tốc độ tăng trưởng của tế bào ung thư của nhóm bệnh nhân này đã chậm lại đáng kể.

Ung thư buồng trứng

Các nhà nghiên cứu Australia và Trung Quốc thời gian gần đây thông qua các thí nghiệm đã tìm thấy trà xanh có thể làm giảm tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng ở phụ nữ, tỷ lệ phụ nữ uống trà xanh mỗi ngày bị ung thư buồng trứng giảm gần 60% so với những phụ nữ khác.

Nghiên cứu của trường Đại học Curtin, Australia và Bệnh viện Ung thư Chiết Giang Trung Quốc, các nhà nghiên cứu muốn xác định rõ nguyên nhân mắc bệnh ung thư buồng trứng ở 900 phụ nữ đã tiến hành thí nghiệm. Trong số này, có 254 người đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng và 652 phụ nữ khỏe mạnh.

Kết quả cho thấy, những người phụ nữ uống trà mỗi ngày, đặc biệt là trà xanh có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng. Ngoài trà, một số yếu tố khác, chẳng hạn như hút thuốc lá, thuốc tránh thai, hoạt động thể chất và tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư buồng trứng sẽ có ảnh hưởng khác nhau trên tỉ lệ mắc ung thư buồng trứng.

Loại lá có tác dụng phòng ngừa ung thư số 1 thế giới: Bán nhiều ở chợ Việt Nam với giá rẻ - Ảnh 2.
Ung thư da

Các nhà nghiên cứu Trường Đại học Y Dartmouth (Mỹ) nghiên cứu mới đây phát hiện ra rằng uống một vài trà cốc trà mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc hai loại bệnh ung thư da phổ biến.

Căn cứ một kết quả nghiên cứu đăng trên Reuters, báo cáo của Viện Judy Rees dẫn rằng, nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu thói quen ăn uống và sức khỏe của 2.200 người trưởng thành và phát hiện ra rằng, những người uống trà có tỉ lệ bị 2 loại ung thư da gồm ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào đáy rất thấp.

Người uống một tách trà mỗi ngày hoặc nhiều người hơn, khả năng bị ung thư thấp hơn so với người không uống trà là 20-30%.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có một chất chống oxy hóa trong trà gọi là EGCG, có thể hạn chế tổn thương của tia UV gây ra cho da. Tác động này thậm chí còn được tuyên bố rõ nét hơn ở những người đã uống trà trong nhiều thập kỷ và uống ít nhất hai chén trà mỗi ngày.

Các chuyên gia của nhóm chỉ ra rằng những phát hiện trên không có nghĩa là uống trà có thể thay thế việc dùng kem chống nắng. Không có bằng chứng cho thấy uống trà làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư da ở những người phơi nắng nhiều lần dẫn đến cháy da.

Trả lời

Call Now Button